FY OBSESIWN CAKES

Dechreuad Obsesiwn

Byddai’r rhan fwyaf o sefydliadau yn galw hyn yn “Ein Hanes", ond dwi'n dewis ei alw"Obsesiwn Cacen Dee"
2006 oedd y flwyddyn. Tesco oedd yr archfarchnad. Blawd oedd yr eitem; blawd plaen i fod yn fanwl gywir. Y nod… Wel … i bobi, mae'n debyg.

Nid yw pobi yn rhywbeth y gallaf ddweud fy mod wedi bod yn hoff iawn ohono erioed. Mewn gwirionedd, mae'n hollol i'r gwrthwyneb. Roeddwn i'n gallu talu ffortiwn bach iawn am lond ceg o gacen ffrwythau wedi'i gwneud yn arbenigol yr oeddwn i wedi'i samplu yn y triliynau o briodasau roeddwn i wedi'u mynychu yn y gorffennol. Doeddwn i erioed wedi dychmygu y byddwn i'n gwisgo ffedog yn ddwfn mewn blawd a siwgr.
Heddiw, rwy'n union i'r gwrthwyneb. Bob tro dwi'n edrych ar liwiau pert mewn cylchgrawn, dwi'n meddwl yn syth am "sgitls wedi'u sblasio ar hyd a lled Vickie Sponge neu gacennau bach lliw enfys wedi'u hinsio'n llyfn". Os dwi'n digwydd cipolwg ar ffrog briodas yn y siopau, yna bang!!! “Model Couture yn dangos ffrog briodas syml ond chic yn sefyll yn gain ar lwyfan euraidd“.... Ac ydw, dwi dal yn siarad cacennau.

Felly sut dechreuodd y cariad cacen hon?
Dwi'n cofio'r gacen gyntaf wnes i erioed. Roedden ni gartref yn Nigeria, ac roedd fy chwiorydd a minnau eisiau synnu ein mam hynod broffesiynol gyda darn bara banana; rysáit yr oeddem wedi'i dynnu o lyfrau Sesame Street. A bod yn deg, roedd hyn lawer o leuadau yn ôl ac rydym i gyd yn dal yn iachach nag erioed, felly mae'n debyg y gallwch chi ddweud bod y gacen wedi troi allan yn iawn.

Ond ni ddatblygodd yr angerdd bryd hynny...
Tra yn fy 2il flwyddyn yn y brifysgol, sylweddolais y byddai fy narlithwyr bob amser yn beirniadu fy ngwaith, ni waeth pa mor galed yr ymdrechais. Roeddwn wedi baglu ar draws gwefan arbennig, ac fel lleddfu straen ar ôl wythnos arall o ddarlithoedd sbwriel, byddwn yn dewis un rysáit bob dydd Gwener ac yn ceisio ei wneud.(Nid eu bod nhw byth yn cael blas arno!).

Wrth feddwl am y peth nawr, efallai pe bawn i newydd archebu ychydig o sesiynau gyda phob darlithydd i adolygu fy ngwaith, yna efallai y byddwn i mewn gwirionedd yn dod i ddeall yr hyn yr oeddent yn edrych amdano.

Ond ble mae'r hwyl yn hynny? ....felly penderfynais bobi yn lle hynny.
Mewn llai na blwyddyn roeddwn i'n corddi cacennau ffrwythau, cacennau sbwng, a chacennau banana, cacennau caws, cacennau siocled, myffins, cwcis, brownis a bisgedi. Cacennau wedi'u gwneud yn y popty, a hyd yn oed y rhai a wneir yn y microdon. Roeddwn yn unstoppable. A waeth ble roeddwn i, byddwn bob amser yn tynnu llun o beth bynnag roeddwn i'n ei gynhyrchu, dim ond ar gyfer cofroddion, ychydig a wyddwn i'r gwerth y byddai hyn yn ei gynnig rhyw ddydd.

Byddech chi'n meddwl, yn fy mlwyddyn olaf yn y brifysgol, y byddwn i'n rhoi'r gorau iddi. Wel, naddo. Cariais ymlaen beth bynnag a hyd yn oed mynd ag ef un cam ymhellach.

...Dechreuais i rew fy nghacennau.
Ar y dechrau, roeddwn i'n twyllo a byddwn yn defnyddio eisin parod. Diolch, Dr Oetker!!! Ond cyn i chi allu dweud unrhyw beth, dechreuais gynhyrchu fy eisin fy hun. Iawn, efallai ddim yn cynhyrchu, ond yn rheoli cysondeb yr hyn yr wyf yn slhered ar fy mabanod pob…
Share by: